น้ำมันงาสกัดเย็น

 

กระบวนการทำน้ำมันงาสกัดเย็น คือการแยกน้ำมันออกจากเม็ดงาด้วยวิธีการบดบีบอัดด้วยเครื่องมือต่างๆ เช่น ครกไม้ ครกหิน หรือเครื่องจักร ที่อุณหภูมิปกติของเม็ดงา(เม็ดงาดิบที่ไม่ผ่านการคั่ว) จนได้น้ำมันออกมา แล้วนำมาผ่านกระบวนการตกตะกอนซึ่งกระบวนการผลิตในสมัยโบราณต้องตั้งน้ำมันงาที่ได้ทิ้งไว้ 1-3 เดือนเพื่อให้ตกตะกอนแล้วตักเอาส่วนที่ใสมาบรรจุภาชนะเพื่อนำไปใช้ต่อไป ในปัจจุบันทางน้ำมันงาตรากล้วยไม้ใช้ระบบการกรองผ่านเครื่องกรองที่ละเอียด ทำให้ได้น้ำมันที่มีคุณภาพดีภายใน 1 วัน ซึ่งช่วยให้ลดระยะเวลาที่น้ำมันสัมผัสกับอากาศ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวจะช่วยให้น้ำมันที่ได้คงคุณค่าและกลิ่นหอมเฉพาะตัวของน้ำมันงาไว้ได้

สำหรับเรื่องอุณหภูมิของน้ำมันงาในกระบวนการสกัดเย็น ในทางปฏิบัติแล้ว การบด บีบอัด เม็ดงา จะเกิดความร้อนขึ้นระดับหนึ่ง ตามกลไกการบดบีบอัดของเครื่องมือและเม็ดงา แต่เครื่องมือที่ใช้ในการทำน้ำมันงาสกัดเย็น ไม่ว่าจะเป็นครกไม้ ครกหิน หรือเครื่องจักรระบบ screw press cold process จะทำงานด้วยความเร็วรอบต่ำ จึงควบคุมไม่ให้เกิดความร้อนที่สูง ในประเทศไทยเท่าที่หาข้อมูลยังไม่พบเรื่องมาตรฐานอุณหภูมิของคำว่าน้ำมันงาสกัดเย็นครับ ในเวปไซต์ http://www.wisegeek.com/what-is-cold-pressed-oil.htm ให้ข้อมูลเรื่องอุณหภูมิในกระบวนการสกัดเย็นว่าไม่ควรเกิน 49 องศาเซลเซียส

สำหรับโรงผลิตน้ำมันงาตรากล้วยไม้ ใช้กระบวนการสกัดน้ำมันดัวยเครื่องจักรระบบสกัดเย็น screw press cold process และผ่านกระบวนการกรองที่ได้มาตรฐาน อาหารและยา รวมถึง GMP Thailand

เรียบเรียงโดย น้ำมันงาตรากล้วยไม้

Read More

ประโยชน์ของน้ำมันงาดำด้านกระดูกและข้อ

คลิปความรู้สั้นๆ เรื่องของน้ำมันงา กับกระดูกและข้อจากรายการสโมสรสุภาพ Dr.share ครับ

กลับสู่หน้าแรก

ติดตามน้ำมันงาตรากล้วยไม้ได้ทาง

Facebook : จำหน่ายน้ำมันงาตรากล้วยไม้

ดาวน์โหลด

Read More

น้ำมันงาตรากล้วยไม้

cropped-1-5.jpg

น้ำมันงาตรากล้วยไม้

คัดสรรเมล็ดงาพันธ์ุพื้นเมืองของจังหวัดแม่ฮ่องสอน

ผ่านกระบวนการอีดเย็น เพื่อคงคุณค่าจากเมล็ดงา

ได้รับมาตรฐาน อาหารและยา,ผลิตภัณชุมชน,GMP Thailand,ฮาลาล,และ OTOP5ดาว

เหมาะสำหรับประกอบอาหารเพื่อสุขภาพ หรือปรุงในอาหารเพื่อให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน

สามารถติดต่อสั่งซื้อได้โดยตรงที่

คุณ กุลรัตน์ แก้วเป็ง

โทร 083-570-2006

  Line ID: kul_kulrat

Email: kul_kulrat@hotmail.com

  Facebook: จำหน่ายน้ำมันงาตรากล้วยไม้

Read More